LÀM THẾ NÀO ĐỂ HỌC TỐT MÔN HÌNH HỌC LỚP 6

Quý phụ huynh thân mến! 

Giai đoạn chuyển tiếp từ lớp 5 lên lớp 6 là một giai đoạn khó khăn với các bạn học sinh.Thường thì các em lớp 6 học sút hơn lớp 5 vì số lượng môn học nhiều hơn, cách dạy cũng khác. Ở cấp 1 các em chỉ học 1 giáo viên nếu là giáo viên mà các em thích thì các em sẽ dễ tiếp thu bài và học rất tốt còn ở cấp trung học  mỗi bộ môn là 1 giáo viên khác nhau nên các em chưa quen với vấn đề này nên hơi ngỡ ngàng. 

Hầu như các em đều yếu môn Toán ở lớp 6 nhất là môn Toán Hình. Thật ra môn Toán Hình lớp 6 không khó các em học sinh không học được môn này là vì không biết cách học và không biết sắp xếp thời gian sao cho phù hợp giữa các môn. Vậy làm sao để học giỏi Toán Hình lớp 6 

Học kỳ 1 Toán Hình lớp 6 gồm những phần như :

Điểm, đoạn thẳng , 3 điểm thẳng hàng, độ dài đoạn thẳng, vẽ đoạn thẳng khi biết độ dài, trung điểm của đạn thẳng. Các em học sinh hay sai những chỗ như điểm các em hay viết chữ thường (a, b, c...) thây vì điểm A, B, C... 

Các em phải nắm rõ điểm nào nằm giữa 2 điểm, ban đầu có thể các em hay sai chỗ này bạn có thể ví dụ cho các em dễ hiểu như bạn A, bạn B, bạn C cùng đi trên 1 con đường rồi vẽ 3 điểm lên 1 đoạn thẳng, con xem trong hình bạn nào đứng giữa 2 bạn, có thể các em sẽ chỉ sai bạn có thể giải thích bạn đứng giữa là bạn mà 2 bên đều phải có người hay đại loại như vậy, làm sao cho các em dễ hiểu nhất, các em phải làm quen với những điều cơ bản trước rồi mới làm tiếp những bài nâng cao, bạn phải làm đi làm lại nhiều lần bằng cách đổi chữ hoặc đổi vị trí cho các em quen dần. 

 

Trung tâm gia sư


Nếu các em không còn sai nữa bạn giới thiệu cho các em 1 phần của bài mới tránh trường hợp dạy nhiều làm cho các em sẽ bị rối, hôm sau bạn thử kiểm tra lại xem các em có còn như bao nhiêu và bạn cũng nên nhắc lại cho các em nhớ kỹ hơn rồi mới đi sâu vào bài mới. 

Bạn phải chỉ các em phân biệt giữa đường thẳng và đoạn thẳng khác nhau như thế nào. Cách đọc tên cũng rất quan trọng, nếu các em không thể đọc tên thì sẽ không vẽ đúng. Nếu đề bài cho là đoạn thẳng AB mà các em lại vẽ đường thẳng AB là hoàn toàn sai yêu cầu của đề bài. 

 

Trung tâm gia sư


Phần trung điểm là phần khó nhất trong học kỳ 1 lớp 6 . Các bạn học sinh hay nhầm lẫn giữa nằm giữa và nằm chính giữa. Nếu B nằm giữa A và C thì B chưa phải là trung điểm. Khi dạy cho các em bạn phải lưu ý điểm này. Trong bài thi học kỳ một luôn có câu chứng minh trung điểm. Phần này học sinh hay bị mất điểm nên phụ huynh và các bạn gia sư lưu ý. 
 

Sang học kỳ 2 chương trình sẽ nặng hơn học kỳ 1.

Các em học sinh cần nắm vững các kiến thức như vẽ tia, tia nằm giữa 2 tia, cách vẽ tia đối. Rất nhiều em học sinh lớp 7, lớp 8 vẽ sai tia đối, bạn phải chỉ rõ cho các em đâu là gốc đâu là ngọn của 1 tia. Nếu xác định đúng thì mới có thể vẽ đúng. 

Phần khó nhất trong học kỳ 2 và cũng là phần luôn luôn có trong bài thi là tính góc. Phần này các em học sinh hay bị rối nhất, vì trong bài có rất nhiều góc nên các em rất dễ bị lẫn lộn. Bạn nên chuẩn bị một tấm bìa cứng cắt thành vòng tròn rồi cắt thành nhiều phần. Trên mỗi phần ghi rõ số đo. Bạn tập cho các em cộng các phần lại trước, vì phép tính cộng sẽ dễ hơn phép tính trừ. Sau khi các em cộng nhuần nhuyễn thì bạn chuyển qua làm toán trừ. Bạn có thể ví dụ hình tròn như 1 cái bánh kem nếu con ăn 1 phần 3 thì con còn lại bao nhiêu. 

 

Trung tâm gia sư


Bạn có thể vẽ thêm màu sắc cho mỗi phần sao cho sinh động để giúp các em tiếp thu bài và nhớ lâu hơn.


Bài Viết Mới Nhất