Tại sao cần bồi dưỡng óc tò mò cho trẻ?

        Óc tò mò (tiếng Anh gọi là intellectual curiosity hoặc curious minds) là một đặc điểm rất tự nhiên của con người. Đối với trẻ nhỏ, óc tò mò càng được thể hiện rõ, với mong muốn được tìm hiểu “ngọn ngành” của mọi thứ xảy ra xung quanh. Nhất là các trẻ ở giai đoạn từ 3 đến 8 tuổi, các bé có thể đặt ra hàng trăm câu hỏi mỗi ngày. Những câu hỏi “vì sao lại thế” luôn làm các bậc phụ huynh và giáo viên “đau đầu”. Chẳng hạn như: “Mẹ ơi, vì sao khi trời nóng mình lại chảy mồ hôi vậy mẹ?”, “Cô ơi, tại sao bầu trời chỉ có màu xanh dương mà không có màu xanh lục vậy cô?”

        Tuy vậy, theo quy luật tự nhiên, khi lớn trẻ lớn lên, sự háo hức về thế giới xung quanh không còn nhiều nữa, óc tò mò cũng dần bị giảm dần đi. Nếu không được tiếp tục nuôi dưỡng, giáo dục đúng cách, trẻ dần ít quan tâm về thế giới xung quanh và giảm sự tò mò với mong muốn tìm hiểu và khám phá. Trong khi đó, nhiều bằng chứng khoa học đã chứng minh rằng óc tò mò ham hiểu biết mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống và sự phát triển trí tuệ của trẻ cả trong giai đoạn đi học và cho cuộc sống trưởng thành về sau. Vì vậy, nhiệm vụ của bố mẹ và các thầy cô giáo là nuôi dưỡng óc tò mò cho trẻ. Đã bao lần bạn nghĩ rằng bọn trẻ thật phiền phức khi suốt ngày hỏi những câu không đâu? Đã bao lần bạn không trả lời những câu hỏi của chúng? Chúng ta luôn ngưỡng mộ sự thông minh, tự lập, tự tin của những đứa trẻ người Do Thái nhưng để có được những đứa trẻ như vậy bố mẹ chúng đã rất kiên trì lắng nghe những câu hỏi của con và cùng con tìm ra câu trả lời. Chính vì vậy, những đứa trẻ Do Thái không ngừng đặt câu hỏi, không ngừng tìm câu trả lời. Từ đó, vốn kiến thức của chúng tăng lên một cách tự nhiên không gò ép.

Làm thí nghiệm trong CLB Khám phá khoa học

       Gần đây, chúng ta thấy xuất hiện thuật ngữ mô hình giáo dục STEM. Vậy STEM là gì? Nó là một mô hình giáo dục tích hợp các kiến thức từ các môn học như Toán học, Khoa học, Công nghệ, Kĩ thuật giúp học sinh áp dụng được những kiến thức đã học vào thực tế. Trong đó bộ môn  khám phá khoa học giúp trẻ được trải nghiệm và rèn luyện thường xuyên óc tò mò, tinh thần ham hiểu biết về thế giới tự nhiên và ứng dụng của công nghệ, kỹ thuật. Chính các khao khát mong muốn được trả lời các câu hỏi của bản thân sẽ là động lực giúp trẻ có được những bước tiến xa trong học tập và cả thành công trong các công việc sau này.

       Nói tóm lại, óc tò mò ham hiểu biết có nhiều lợi ích cho trẻ nhưng cần được đặt trong một môi trường có tính giáo dục và được hướng dẫn cặn kẽ. Các chương trình giáo dục tích hợp, liên môn STEM là cần thiết và quan trọng đối với trẻ, giúp nuôi dưỡng óc tò mò về thế giới tự nhiên và phát triển tư duy bậc cao.

 

 


Bài Viết Mới Nhất