BÍ QUYẾT NUÔI DẠY TRẺ CỦA CÁC BÀ MẸ TRÊN THẾ GIỚI

Cập nhật: 21-03-2020 08:50:00 | Tin tức | Lượt xem: 273

            Mỗi quốc gia khác nhau sẽ có những  nét đặc  trưng  khác  nhau  trong  cách  dạy  con cái  và giáo dục văn  hóa  cho các thế  hệ  tiếp  nối.  Chính điều  đó  đã  tạo  nên  sự  đa dạng  và  phát  triển cho thế  giới này. Tại  sao có người coi sách như  người bạn thân  thiết còn  những  người  khác  lại coi sách như công cụ làm kinh tế?  Phải chăng tất cả từ sự giáo dục, dạy dỗ mà họ nhận được từ khi còn thơ trẻ và luôn mang theo bên mình khi trưởng thành?

           1. “Xứ Sở Sương Mù” Dạy Con Từ Nhỏ Như Thế Nào?

                Người mẹ Anh đối xử rất tốt với con theo nhiều cách khác nhau. Hầu hết họ không quát con to tiếng mà sử dụng những từ ngữ rất tình cảm và không bao giờ nói những điều tiêu cực về con mình. Người mẹ Anh luôn chu đáo, lịch sự và tôn trọng con mình. Ở những nơi công cộng như bến tàu điện ngầm, siêu thị, trong nhà hàng chúng ta rất hiếm khi thấy người mẹ to tiếng hay mắng con trẻ, thay vào đó là những cái ôm, lời khuyên nhẹ nhàng. Người mẹ Anh luôn tạo môi trường thoải mái nhất cho con để phát huy những kĩ năng vốn có và phát triển thêm. Những lúc rảnh rỗi, các bà mẹ thường chia sẻ bí quyết dạy trẻ hay những điều vụng về của mình. Tất cả những điều đó thấy rằng người mẹ Anh không quan trong phải gồng mình thành những người mẹ hoàn hảo. Điều quan trọng với họ, dạy các con sao cho chúng biết mình không phải là “ trung tâm của vũ trụ”nhưng vẫn đóng vai trò quan trọng trong xã hội.

          2. Nuôi Dạy Trẻ Của Người Do Thái.

    “ Hãy để trẻ nhỏ tự khai mở bầu trời của mình”

                  Từ lâu người Do Thái được biết đến là “dân tộc thông minh nhất thế giới”. Trong cách dạy của các bậc cha  mẹ người Do Thái thường có cương có nhu nhằm đem lại lợi ích lâu dài cho con, muốn rèn luyện những đứa trẻ trở thành người bản lĩnh và mạnh mẽ trong cuộc sống. Điều đặc biệt là trẻ em ở đây được rèn luyện nhiều về chỉ số vượt khó AQ, phát triển trí tuệ, tạo dựng thói quen và đam mê đọc sách từ khi còn rất nhỏ. Tại mỗi gia đinh người Do Thái, cha mẹ luôn dạy con làm việc nhà, tự lập, kĩ năng tự phục vụ bản thân từ sớm, đồng thời luôn lắng nghe, chia sẻ, hướng trẻ các cách xử lí tình huống trong đời sống hàng ngày. Không những thế, họ còn dạy trẻ cách quản lí tiền bạc, hiểu giá trị vật chất. Tình yêu của người mẹ Do Thái nằm ở khả năng tự lập và trưởng thành của người con sau này.  

           3. Còn Mẹ Pháp Dạy Con Như Thế Nào?

               Người mẹ Pháp lúc nào cũng chỉnh chu và sang trọng. Mẹ Pháp sẽ để con cái tự phát triển bản thân là chính. Thực ra, họ không hoàn toàn để mặc con cái mình. Họ không muốn lúc nào cũng bao bọc trẻ và coi các bạn ấy thành những chú robot chỉ biết làm theo mà luôn biết cách quan tâm một cách nhẹ nhàng, chân thành. Những bà mẹ pháp để trẻ tự do phát triển trí não với những trò chơi thông minh, phù hợp với từng lứa tuổi. Họ luôn nhiệt tình khi nói chuyện với trẻ, dạy chúng nhận biết và tìm hiểu thế giới xung quanh. Họ rất cẩn thận, nghiêm túc trong cách giáo dục và cách hành xử để giúp trẻ nắm rõ các nguyên tắc ứng xử cơ bản nhất. Các bậc cha mẹ Pháp không nặng lời với trẻ, ít khi an ủi, dỗ dành con mình. Họ thường đưa ra cái tình huống nguy hiểm, cách giải quyết vấn đề đó như thế nào là an toàn nhất. Từ những điều mẹ dạy, những đứa trẻ Pháp dần dần dễ dàng chấp nhận và thích nghi với những điều tồi tệ hoặc những tình huống bất ngờ từ trong cuộc sống.

         4. Dạy Con Kiểu Đức .

“ Người Đức coi trọng việc rèn luyện nhân cách cho trẻ hơn là tri thức”.

                 Phương châm của các bậc cha mẹ người Đức là “ LÀM BẠN VỚI TRẺ”, cha mẹ cùng trẻ tìm phương án giải quyết tốt nhất, không độc đoán. Trẻ em tự chơi đùa theo cách riêng của mình, rèn luyện tính sáng tạo, năng động mà không bị kiểm soát bởi cha mẹ. Bên cạnh đó, họ dạy trẻ từ từ vựng đầu tiên mà các trẻ thực sự hiểu, đó là từ “không”. Khi nói “không” với trẻ, người mẹ Đức nói rất nghiêm túc và rõ ràng để trẻ hiểu được đúng nghĩa của từ này. Sau đó là giải thích tại sao trẻ “không” được phép làm như vậy. Trẻ chưa hiểu gì nhiều nhưng từ “không” được lặp đi lặp lại nhiều lần tạo thói quen cho trẻ, dần dần trẻ sẽ biết lí do của từ “ không”. Vi vậy, khi đi trên đường bạn sẽ thấy trẻ em phương Tây chơi chung với bạn rất tự giác và độc lập, chỉ cần nghe mẹ nói “không” là trẻ tự ý biết mình không được phép làm việc đó. Đối với trẻ lớn hơn, trẻ bắt đầu hình thành tính cách cá nhân nên chúng có lý lẽ riêng để tránh từ “không” của cha mẹ. Người mẹ Đức sẽ giải thích lý do một cách cặn kẽ, chi tiết cho trẻ hiểu hơn. Người mẹ Đức giống như bao người mẹ khác, họ khuyến khích trẻ em rèn luyện tính tự lập, tự bảo vệ bản thân từ rất sớm, ngay từ việc nhỏ nhất: cho trẻ biết giá và sự thích hợp của đồ vật đối với trẻ.

         5. Một Chuyến Thăm Đến Nhật

  “ Dạy con cách tự lập “

                Nhật Bản không chỉ được biết đến là một nước có nền kinh tế vững chãi mà con người nơi đây không phân biệt tuổi tác, luôn có cách hành xử lịch thiệp, nho nhã, luôn sử dụng hai câu nói “ Xin lỗi “ “ Cảm ơn “. Từ nhỏ, trẻ em Nhật đã được dạy những điều cơ bản về lễ nghĩa, kĩ năng hòa nhập, cư xử như những công dân mẫu mực. Cha mẹ Nhật luôn định hướng cho trẻ tự lập từ rất sớm, từ ngay trong những hành động nhỏ nhất như tự đi đến trường hay tự mặc quần áo,v.v. Nhật chú trọng việc trẻ em được tiếp xúc trải nghiệm, tìm hiểu thế giới quan xung quanh. Do đó, bài học đầu tiền trong mỗi trường học cũng như tại các gia đình luôn là “ Luôn luôn mỉm cười “ dù gặp khó khăn trong bất cứ hoàn cảnh nào. Trẻ em Nhật cảm thấy các tiết học không còn gò bó, nhàm chán thay vào đó trở nên rất mới lạ và hấp dẫn chúng. Vì trẻ đã được chơi một cách tự do, thoải mái, không có sự kiểm soát chặt chẽ từ nhà trường mỗi khi đến giờ nghỉ ngơi. Một môi trường học tập, vui chơi tích cực. Cha mẹ Nhật hầu hết không chỉ trích trẻ nhỏ, mà họ sẽ lắng nghe, giải thích cũng như dẫn dắt trẻ tìm ra nguyên nhân, hướng giải quyết tốt nhất.

             6. Chu Du Đến Miền Đất Hứa “ Mỹ “

                  Nước mỹ được coi đất nước tự do, miền đất hứa của nhiều người. Vậy cách dạy trẻ của các bà mẹ nơi đây liệu có quá thoải mái không? Người Mỹ luôn coi trọng nền tảng làm người, quan niệm này đã được bồi đắp từ nhỏ. Cơ sở mà học sinh ở Mỹ cần tạo dựng là ý thức tự tin, thành thực, lương thiện, công bằng, bao dung và độc lập tự chủ để làm người. Ngay từ nhỏ, trẻ đã được học những giá trị cơ bản của văn hóa Mỹ, chứ không phải là tri thức để hướng dẫn khi cần thiết. Đồng thời, trẻ được daỵ các quy tắc, lễ nghi, kỹ năng tự phục vụ bản thân, luôn được tôn trọng từ rất sớm. Những điều đó, không chỉ có lợi cho sự phát triển của trẻ mà còn giúp ích rất nhiều cho các bậc cha mẹ người Mỹ. Họ không cần kiểm soát quá kĩ càng với trẻ, luôn tạo môi trường thiết thực nhất để trẻ tự rèn luyện các kĩ năng cần có. Bên cạnh đó,  trẻ con Mỹ được trao quyền lợi để trẻ có thể phát huy tối đa khả năng bản thân mình. Trao cho con niềm tin, sự tôn trọng, quyền bình đẳng, sự đánh giá cao bản thân và sự khích lệ từ cha mẹ “.

             7. Cha Mẹ Việt Nam Dạy Trẻ Nhỏ Như Thế Nào?

                   Việt Nam đang trên đà phát triển, hoàn thiện và hội nhập nhiều tinh hoa của các nước bạn nhưng không làm mờ nhạt những nét truyền thống vốn có. Giáo dục cũng vậy, ngày một nâng cao và được quan tâm, chú trọng hơn. Dù bận rộn với nhiều mối lo ngoài xã hội nhưng các bậc cha mẹ không quên dành thời gian theo sát việc học tập, tâm lí của trẻ nhỏ. Cha mẹ được tiếp cận với nhiều phương pháp dạy và trò chuyện cùng trẻ. Dần dần cha mẹ trở thành những người bạn, người anh, người chị, người bạn tâm giao với trẻ trên mọi lĩnh vực. Cha mẹ Việt thường xuyên dành thời gian cuối tuần đưa trẻ đến các trung tâm trải nghiệm, hoạt động tổ chức vui chơi cộng đồng để trẻ tiếp cận với nhiều điều mới lạ, rèn luyện sức khỏe, tự tin, độc lập cũng như hướng dẫn trẻ cách xử lí tình huống bất ngờ xảy ra. Từ đó, trẻ hình thành nhiều thói quen lành mạnh giúp ích và phát triển bản thân tốt hơn. Nhưng bên cạnh đó, vẫn còn nhiều điều khắt khe như cha mẹ muốn trẻ tiếp thu lượng kiến thức quá nhiều, thời gian trẻ nhỏ tiếp xúc, tìm hiểu thế giới quan còn hạn chế, chưa có thời gian nghỉ ngơi, vui chơi cần thiết. Mong rằng thế hệ trẻ Việt Nam ngày càng vươn xa ngoài biển khơi.

Nguồn: Sưu Tầm 

  Trung Tâm Trải Nghiệm Sáng Tạo Hai Bà Trưng - Nơi Nuôi Dưỡng Ước Mơ Trẻ Thơ

" Mỗi Người Đều Là Một Đóa Hoa, Một Ngôi Sao.

Hãy Ngát Hương Và Tỏa Sáng Theo Cách Của Riêng Mình."

Fanpage  : https://www.facebook.com/trungtamtrainghiemsangtaohaibatrung

Địa chỉ     : Khu Trà Khê 1 - Anh Dũng - Dương Kinh - Hải Phòng.

Điện thoại: 02252.231.888 

Hotline     : 0911111568 - 0911111569

Email       : info.tnst@hbt.edu.vn

Webside  : hbt.edu.vn

Trung tâm
Trải nghiệm sáng tạo
Hai Bà Trưng
  • Khu Trà Khê 1, Anh Dũng, Dương Kinh, Hải Phòng
  • Tel: 02252.231.888
  • Email: info.tnst@hbt.edu.vn
  • Website: http://hbt.edu.vn
Kết nối