KỸ NĂNG XỬ LÝ NHỮNG TÌNH HUỐNG BẤT TRẮC

Cập nhật: 18-07-2020 07:27:23 | Tin tức | Lượt xem: 216

Trang bị kỹ năng sống cho trẻ là vô cùng cần thiết giúp trẻ dễ dàng xử lý các những tình huống bất lợi một cách dễ dàng như gặp người lạ, bị lạc cha mẹ, hay cách thức chơi với động vật như thế nào để an toàn nhất. Dưới đây, là một số phương pháp giúp cha mẹ dạy con có kỹ năng xử lý các tình huống bất ngờ xảy ra. 

1. KHI TRẺ BỊ LẠC CHA MẸ.

         Khi ở nhà, cha mẹ nên dạy cho trẻ ghi nhớ tên ông, bà, bố mẹ, số điện thoại. địa chỉ,..những thông tin này nên được lưu lại trên 1 mảnh giấy để trong cặp của trẻ, vì những thông tin trên sẽ giúp trẻ tìm được đường trở về nhà thông qua sự hỗ trợ của mọi người báo tin về gia đinh. Cha mẹ có thể cân nhắc việc trang bị cho trẻ 1 chiếc điện thoại khi đi ra ngoài và dặn trẻ khi bị lạc tuyệt đối không đi theo người lạ, ngay cả khi họ nói sẽ giúp trẻ về nhà. 

          Nếu trẻ bị lạc khi đi cùng cha mẹ, anh chị,... thì không được đi tiếp mà phải dừng lại để cha mẹ quay lại tìm. Cha mẹ nên dặn trẻ khi  bị lạc ở trung tâm thương mại hay khu vui chơi đông người, đợi một lúc lâu mà không thấy cha mẹ quay lại thì tìm đến các bác, chú bảo vệ của trung tâm nhờ sự giúp đỡ thông báo lên loa. Sau đó ngoan ngoãn đứng đợi cha mẹ đến.

2. KHI CÓ NGƯỜI LẠ GỌI ĐIỆN ĐẾN NHÀ. 

          Khi nghe điện thoại của người lạ, trẻ cần hết sức đề phòng, bằng mọi giá không được cung cấp địa chỉ nhà, số điện thoại của cha mẹ hoặc những thông tin về tài chính gia đình. Cha mẹ dạy trẻ một số câu trả lời khi bé nghe điện thoại như: " Cha mẹ cháu đang bận việc không nghe điện thoại được, bác, cô, chú gọi lại sau ạ " hoặc " Cha mẹ cháu không cho phép nói chuyện với người lạ lâu ạ" rồi cúp máy. Trong trường hợp bị người lạ gọi đến quá nhiều nói lời lẽ không hay thì cha mẹ dặn trẻ gọi điện đến số 113 để báo cảnh sát.

3. KHI CÓ NGƯỜI LẠ ĐẾN NHÀ.

          Nguyên tắc đầu tiên đối với cha mẹ là không nên hoặc hạn chế một cách tối đa nhất việc để trẻ ở nhà một mình, vì điều này có thể gây nguy hiểm với trẻ do trẻ chưa biết cách phản ứng với mọi tình huống, đặc biệt khi trẻ ở nhà một mình.

          Tuy nhiên cũng cần dạy trẻ cách đối phó với các tình huống khác nhau khi không có ai ở nhà, Cha mẹ có thể dạy trẻ một số điều: tuyệt đối không mở cửa cho người lạ vào nhà, kể cả người thân quen của cha mẹ, hàng xóm, nhân viên thu tiền mà chưa có sự dặn dò từ cha mẹ.

           Nếu thấy họ có dấu hiệu khả nghi hay có những hành động không đứng đắn, hãy gọi điện cho bố mẹ, hàng xóm, người thân hoặc gọi đến số điện thoại 113 báo cảnh sát ( Gia đình nên niêm yết một vài số điện thoại hữu dụng ở một nơi cố định dễ thấy trong nhà để trẻ có thể dùng ngay khi cần.

4. KHÔNG NHẬN BẤT KỲ MÓN ĐỒ NÀO CỦA NGƯỜI LẠ NẾU CHƯA ĐƯỢC CHA MẸ CHO PHÉP.

            Để đề phòng những món quà, bánh, kẹo có tẩm thuốc mê, trẻ ngửi hoặc ăn vào sẽ bị hại cho cơ thẻ, kẻ xấu sẽ có cơ hội thực hiện hành vi xấu, bắt cóc trẻ. Vì vậy, cha mẹ nên dạy trẻ không nhận bất kỳ món đồ nào của người lạ cho mà phải từ chối khéo léo rằng: " Cha mẹ cháu không cho phép nhận" hoặc " Sắp đến giờ ăn cơm rồi, cháu sẽ không ăn được cơm mẹ cháu nấu",...

             Sau đó trẻ hãy tìm đến chỗ có người lớn hoặc chú bảo vệ đứng để tránh bị người lạ đó tiếp cận, dụ dỗ. Trong trường hợp người đó cứ bám theo, ép trẻ hay bắt lên xe thì phải quẫy đạp và hét lên để mọi người đến cứu.

 5. MẤT ĐIỆN KHI Ở NHÀ MỘT MÌNH.

              Điện trong nhà đột nhiên tắt ngấm, cha mẹ nên dặn trẻ không được tự tiện kiểm tra bằng cách cho tay vào nguồn điện, công tắc hay phích cắm điện vì rất dễ bị giật. Hãy dặn trẻ gọi cho cha mẹ, hoặc chạy sang nhà hàng xóm nhờ các cô, chú, bác giúp đỡ. 

               Để đề phòng tình huống này, cha mẹ nên trang bị sẵn trong nhà đèn pin, đèn sạc điện sẵn ở một nơi qui định trong nhà giúp trẻ dễ dàng tìm thấy khi xảy ra cúp điện. Trong bất kỳ tình huống nào xảy ra, cha mẹ luôn dặn trẻ thật bình tĩnh, nhớ lời dặn của cha mẹ. Nếu xảy ra cúp điện vào ban tối, trong trường hợp không còn cách nào khác, trẻ hãy nhờ vào ánh sáng của ánh trăng chiếu vào ( như cửa sổ, trước hiên nhà ) để tìm đèn pin hoặc đường đi sang nhà hàng xóm để gọi nhờ giúp.

6. DẠY TRẺ CÁCH CHƠI VỚI ĐỘNG VẬT MỘT CÁCH AN TOÀN.

                 Tâm lí trẻ rất thích được ôm ấp, vuốt ve, thậm chí hôn lên chó, mèo. Tuy nhiên, cha mẹ cần chỉ cho trẻ biết có thể làm gì và không thể làm gì với các con vật nuôi đó, đồng thời chỉ ra những tác hại của từng hành động cụ thể.

                  Cần dặn cho trẻ những việc làm sau không nên làm, có thể gây nguy hiểm cho trẻ như: giật đuôi, đánh mạnh, siết chặt .. con vật sẽ làm con vật bộc phát tính hung dữ, quay sang cắn trẻ. Bên cạnh đó, cần dạy trẻ không bao giờ được lại gần hoặc trêu một con vậy lúc nó đang ăn, ngủ hoặc đang gầm gừ hay đang cắn nhau với con vật khác.

7. CÁC TRƯỜNG HỢP KHẨN CẤP.

                   Cha mẹ nên giúp trẻ ghi nhớ các số điện thoại của người thân, số điện thoại cấp cứu để gọi khi cần; cách cung cấp thông tin qua điện thoại, và giữu liên lạc cho đến khi có người đến, 

                   Dạy trẻ cách nhận diện đường về nhà thông qua việc nhận biết và ghi nhớ những sự vật trên đường đi.

                   Với trẻ 9 tuổi trở lên, cha mẹ nên dạy trẻ học bơi để đề phòng trường hợp khong mong muốn, nhưng cần dặn trẻ tuyệt đối không được lập nhóm nhỏ lại gần các khu vực ao, hồ để bơi khi không có sự giám sát của người lớn; nếu thấy có người bị đuối nước dù bản thân biết bơi cũng không được nhảy xuống nước cứu mà cần nhanh chóng đi gọi mọi người đến cứu. 

                    Cha mẹ dạy trẻ cách phòng tránh các thiết bị có nguy cơ gây điện giật và cách xử lý khi gặp trường hợp điện giật như: chạy thạt nhanh gọi người đến cấp cứu và đứng xa nguồn gây điện. 

                    Dạy trẻ các bước tự sơ cứu vết thương khi bị ngã chảy máu; luôn trang bị các công cụ cần thiết cho việc sơ cứu trong túi đồ của trẻ. 

                    Trên đây là những kỹ năng cha mẹ nên trang bị cho trẻ để bé có thể tự bảo vệ mình khi không có cha - người lớn bên cạnh, hạn chế tối đa những điều không mong muốn xảy ra với trẻ.

TRUNG TÂM TRẢI NGHIỆM SÁNG TẠO HBT – Nơi nuôi dưỡng ước mơ trẻ thơ

“ Mỗi người đều là một đóa hoa, một ngôi sao.

Hãy ngát hương và tỏa sáng theo cách của riêng mình ”

 Địa chỉ     :  Khu Trà Khê 1, Anh Dũng, Dương Kinh, Hải Phòng

 Điện thoại : 02252.231.888

 Hotline     : 0911111568 - 0911111569

 Email        : info.tnst@hbt.edu.vn

 Website   :  hbt.edu.vn  

Trung tâm
Trải nghiệm sáng tạo
Hai Bà Trưng
  • Khu Trà Khê 1, Anh Dũng, Dương Kinh, Hải Phòng
  • Tel: 02252.231.888
  • Email: info.tnst@hbt.edu.vn
  • Website: http://hbt.edu.vn
Kết nối