0911.111.599

Số 55 Lạch Tray – Ngô Quyền – Hải Phòng| info@hbt.edu.vn| icon0911.111.599
  • Nền trang con

Điểm số của học sinh có phải là quyền bí mật riêng tư của trẻ?

17-04-2019 04:29:23

Rất nhiều bạn nhắn tin đề nghị: "Cần lên tiếng về việc cha mẹ khoe điểm con trên FB!". Dư luận cũng tranh luận căng thẳng về việc này. Đúng hay Sai? Nên hay Không? Xin chia sẻ với các bạn những ý kiến rất đáng quan tâm.

Công khai bảng điểm cũng là bạo lực học đường!

Lại vào mùa điểm số. Lại phải nói về điểm số. 
Bạn mình vừa tuyên bố sẽ unfriend ba mẹ nào đăng điểm của con lên FB! Hihi, mình ủng hộ! 

Một bảng điểm cá nhân được khoe trên mạng Một bảng điểm cá nhân được khoe trên mạng


Thử hỏi nè, các ba mẹ có thấy thoải mái không có ai đó hỏi thu nhập bao nhiêu? Có thoải mái khi bảng lương của mình được đăng công khai không?
Một người bạn mình có đồng nghiệp đang rất thân thiết vui vẻ đầm ấm... suốt 10 năm, cho tới khi hiệu trưởng mới về và quyết định minh bạch mọi thứ. Kể cả bảng lương! Bảng lương được in ra, dán ngay ở văn phòng. Và bắt đầu từ sáng hôm ấy, đầm ấm chỉ còn là ký ức...
Sao người lớn muốn có quyền bí mật lương, mà học sinh lại phải công khai điểm số?

 

Vậy mà ở mình...
Tới hôm nay 2018, VN vẫn công khai điểm nhỉ, thậm chí còn dán danh sách toàn trường, còn đăng lên online. Cả lớp biết, cả trường biết, cả thế giới ai ai cũng có thể biết! Nhiều giáo viên thậm chí còn tung bảng điểm lên FB cho bá tánh, 3 tỷ người dùng FB thoải mái dòm rồi share. Phụ huynh xem, bạn bè của phụ huynh xem, bạn bè cuả học sinh cũng xem. Lại còn được google lưu danh thiên cổ! Lại so bì tị nạnh.

Mình nghĩ, công khai bảng điểm cũng là bạo lực học đường!

Chuyện công bố điểm của học sinh ở nước ngoài và với giáo viên nước ngoài

Bạn Trang Trinh nói, từ khi em sang Mỹ học, sướng nhất là không còn cảnh bị công khai điểm số cho mọi người bình phẩm. Điểm là chuyện riêng của mỗi học sinh mà!

Bạn Vân Nguyễn từ Canada cũng đã viết: Những thông tin cá nhân của học sinh chỉ có học sinh đó được biết. Không có gọi điểm cả lớp sau giờ kiểm tra. Không có bảng xếp thứ hàng tháng photo thành nhiều bản gửi cho phụ huynh. Không có bàn tán: "Tháng này mày đứng thứ mấy? Bài kiểm tra thằng kia được mấy điểm?" Tóm lại là không có sự so sánh và "thi đua", một khái niệm dường như là cốt lõi của nền giáo dục Việt Nam. Theo luật, giáo viên bắt buộc phải bảo vệ thông tin cá nhân của học sinh".

Vài năm nay khi Xu Sim được tiếp xúc với giáo viên nước ngoài, về kiến thức mình không dám đánh giá, nhưng lối ứng xử của họ với thi cử và điểm số thì rất khác. Xu Sim kể: Không có 1 giáo viên nước ngoài nào giao tập đề cương về nhà làm và giáo viên không doạ học sinh. Khi thi học sinh có quyền mang tài liệu vào lớp. Nhưng đề bài của thầy chả lần nào có cơ hội giở tài liệu, và cũng chả đủ thời gian mà giở tài liệu.

Xu kể: Thầy nói, kỳ thi cũng có ý nghĩa với thầy. Vì nhìn cách tụi em làm bài và nhìn điểm của tụi em sẽ giúp thầy đánh giá cách dạy của thầy. Tụi em mà bị điểm thấp thì thầy phải điều chỉnh lại giáo án, chứ không phải là lỗi chỉ tại tụi em.

Mình lo thầy nói vậy tụi nó ỷ lại, lơ là học hành. Mà không, Xu Sim vẫn học túi bụi. Cuối năm điểm và đánh giá được đưa cho từng HS trong phong bì dán kín.

Áp lực cho học sinh và vi phạm quyền bí mật riêng tư của trẻ

Điều 33 Nghị định 56/2017/NĐ-CP đã ghi rõ trẻ em có quyêǹ được bảo vệ thông tin, bí mật đời sống riêng tư, quyền bí mật cả về KẾT QUẢ HỌC TẬP đấy, mà chúng ta cứ cố tình quên đó thôi. PGS. TS Nguyễn Phương Mai đã viết: "Việt Nam là một trong những nước trẻ em chiụ áp lực khủng khiếp nhất về học hành và thi cử. Những ký ức rùng mình thời đi học chưa bao giờ phai nhạt trong tôi. Đó là giờ kiểm tra miệng khi một học sinh bị đưa lên đoạn đầu đài trước sự chứng kiến của cả lớp, và điểm số sẽ được thông báo thản nhiên từ miệng thầy cô giáo trước sự thán phục hay coi thường của đám đông. Đó là khi thầy cô mở sổ điểm ra và gọi tên theo số thứ tự để học sinh hô lên điểm số của mình giữa bàn dân thiên hạ. Điểm cao thì đắc chí, điểm kém thì tủi thân.

Như một sự nhục mạ và mua vui tập thể, nơi danh tính của một đứa trẻ được xác định bằng giấy khen và tên trường, nơi lòng tự trọng của một đứa trẻ không đáng giá bằng sự giản tiện của quy trình, nơi giá trị bản thân được định nghĩa bằng những điểm số lẻ tẻ, nơi niềm vui học hành để hiểu biết cô đọng lại bằng nỗi sợ hãi, nơi QUYỀN được hoc̣ hành bị biến thái thành TRÁCH NHIỆM nặng nề mà gia đình và xã hội cố tình hoặc vô tình khoác lên vai".

Mẹ Hà thấy rằng, có những thay đổi phải đợi Bộ trưởng ra quyết định, có những cải cách phải đợi vì kinh phí lớn như mở đường, mở trường, xây thêm phòng học, dãn sỹ số lớp...

Nhưng có những thay đổi tự GV và ba mẹ chúng ta có thể làm được mà, thậm chí làm ngay hôm nay. Ví dụ như tôn trọng quyền riêng tư về điểm số và kết quả học tập.

Chỉ cần dừng lại một cú click chuột! Bạn không tốn đồng tiền nào, nhưng sẽ giảm tổn thương con mình và con nhà khác được rất nhiều đấy ạ!

BigSchool: Xin chia sẻ thêm một số ý kiến để các bạn tham khảo:

Thư gửi Người lớn:
Cách đây gần 1 tháng, trên FB có bài chia sẻ của bạn ChiBi ChiBi liên quan tới câu chuyện điểm số và khoe điểm số:

"Kính gửi NGƯỜI LỚN.

Hôm rồi cháu viết nhầm trong bài kiểm tra từ lít xăng thành lít dầu, thế là cháu không được điểm cao. Bạn An được có 7 điểm Tiếng Việt nhưng bạn ấy đánh bóng bàn rất giỏi, lớp cháu chẳng bạn nào chơi thắng được bạn ấy. 
Bạn Bình thì rất hay vẽ trong giờ học Toán nên thường bị cô giáo nhắc nhở, điểm kiểm tra môn tiếng Anh của bạn ấy cũng không cao, bạn ấy hay nói ngọng n với l. 
Lớp cháu còn có bạn Chí, bạn này rất hiền và ít nói, hay bị chúng cháu trêu chọc, nhưng Chí vẫn hay giúp chúng cháu tưới cây, nhặt rác bỏ vào thùng. Cháu nói cho NGƯỜI LỚN biết nhé, hôm rồi cô giáo kiểm tra bạn ấy đọc thuộc hết bảng nhân rồi đấy. Hồi đầu năm bạn ấy thuộc mỗi bảng nhân 2 và nhân 5.
Lớp cháu vui cực, còn nhiều bạn nữa cháu kể ra đây thì nhiều lắm.
Năm học này, cháu và các bạn ấy lại không được giấy khen, chúng cháu chỉ buồn tí thôi, vì nghỉ hè chúng cháu lại được chơi những trò mà mình thích.
Mấy ngày nữa, cháu chỉ mong NGƯỜI LỚN đừng đăng ảnh GIẤY KHEN lên Facebook, bố mẹ cháu nhìn thấy về lại bảo cháu "Mày nhìn con người ta kìa", lúc đấy cháu buồn lắm.
Cháu xin hứa sẽ cố gắng quan tâm, yêu thương ông bà, bố mẹ. Cháu sẽ không nói tục nữa. Từ giờ trở đi cháu sẽ nói những suy nghĩ của mình với bố mẹ và cô giáo.
Cháu chúc NGƯỜI LỚN mạnh khỏe và công tác tốt."

Ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục trẻ em (Bộ LĐTBXH) chia sẻ trên báo Dân Việt:
Trên thực tế, nhiều cha mẹ đăng kết quả học tập, kèm những thông tin cụ thể về kết quả học tập hoặc những bức ảnh cá nhân nhạy cảm của con mà không được con đồng ý không hiếm.

Theo ông Nam, muốn xem xét hành vi này là đúng hay phạm luật cần căn cứ vào 3 điều kiện cụ thể: Hành vi đó có được sự đồng ý của trẻ hay không? Thông tin đó có vi phạm đời tư của trẻ hay không? Và cuối cùng là hành vi đó có phải vì lợi ích tốt nhất của trẻ hay không?
Ông Nam cho biết, Luật Trẻ em mặc dù sắp có hiệu lực. Tuy vậy, thời gian này, nếu phát hiện những hành vi bị nghiêm cấm theo Luật thì cũng chưa thể xử lý ngay được mà mới đề nghị xử lý vi phạm hành chính theo hướng quy định phạt bao nhiêu, gỡ thông tin như thế nào.

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Chi hội trưởng Chi hội luật sư bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM chia sẻ trên kenh14.vn:
Việc cha mẹ đưa thông tin con lên mạng nếu không có được sự đồng ý của trẻ là phạm luật. Hơn nữa, việc đưa thông tin lên mạng là lý do để kẻ xấu nắm được thông tin tìm đến để làm những chuyện xấu như bắt cóc, đưa đi làm những chuyện xấu hoặc bắt trẻ làm những chuyện mà trẻ không được làm.
Việc bố mẹ khoe bảng điểm của con lên mạng cũng tạo tâm lý xấu hổ cho con nếu học kém hơn các bạn, hoặc tự cao tự đại nếu có bảng điểm tốt và nhận được nhiều lời khen. Có thể làm làm triệt tiêu ý chí cố gắng vươn lên trong học tập của con.

Chuyên gia tâm lý, tiến sĩ Phạm Ngọc Linh, Phó trưởng khoa Công tác xã hội (Học viện Thanh thiếu niên VN - T.Ư Đoàn) chia sẻ trên báo Thanh Niên:
Tâm lý của các bậc cha mẹ là “tốt đẹp khoe ra, xấu xa đậy lại”. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh không biết rằng việc đưa thông tin, kết quả học tập của học sinh lên mạng có 2 mặt. Về mặt tích cực, trẻ tự hào vì được người lớn khen. Nhưng phần lớn chỉ là học sinh bậc tiểu học. Từ bậc trung học trở lên, do thay đổi tâm sinh lý, các em không muốn khoe điều này. Ở khía cạnh tiêu cực, việc đưa kết quả của con lên mạng vô hình trung tạo áp lực học tập, năm sau phải cố gắng. Nếu không đạt, trẻ thường tìm mọi lý do để che giấu, nói dối, hậu quả khôn lường.
Thêm vào đó, việc đưa lên còn tạo áp lực gián tiếp cho các bà mẹ khác. Họ có thể chì chiết con mình, học hành không giỏi giang đỗ đạt như con nhà người ta.
“Nếu nói việc này có lợi hay hại, tôi cho rằng gây hại nhiều hơn. Ngoài gây áp lực cho con, việc lộ thông tin cá nhân có thể ảnh hưởng tới cuộc sống, an toàn, thậm chí cả tính mạng của trẻ (vì kẻ xấu sẽ biết rõ danh tính trường lớp của trẻ - NV)”, bà Linh nói.

Vậy theo bạn: Việc công khai điểm số của học sinh hay của con mình nên như thế nào?

Nguồn: big School 

Copyright by ® TRƯỜNG PHỔ THÔNG NHIỀU CẤP HAI BÀ TRƯNG - DESIGNED BY VINAWEB.VN

0911.111.599