0911.111.599

Số 55 Lạch Tray – Ngô Quyền – Hải Phòng| info@hbt.edu.vn| icon0911.111.599
  • Nền trang con

Hãy cho con quyền được sai lầm và hãy cho mình quyền được không hoàn hảo, ba mẹ ạ!0

12-04-2019 04:41:43

Nhiều phụ huynh khi thấy kết quả của con không được như kỳ vọng đã buồn và trách con. Điều đó thực sự không đúng mà nhiều vị vẫn mắc phải. Áp lực điểm số có khi chính từ phụ huynh. Bạn có thể đọc tâm sự của một người mẹ để ngẫm về điều này nhé!

 

Mẹ của Xu SimMẹ của Xu Sim

Hãy cho con quyền được sai lầm

Xu vừa biết điểm thi, lần đầu tiên không có nhiều điểm 10, mà hơi nhiều 7, 8 và 9. 
Xu buồn thỉu. Tôi nói: "con gái à, điểm 7, 8 và 9 đẹp mà. Nó để mình còn có chỗ mà tiến lên nữa chứ!"
"Con làm sai mấy chỗ liền mẹ ạ!" "Ừ, sai thì có sao? Mẹ sai hoài à!"

Sai lầm cho ta nhiều bài học sâu sắc và giá trị hơn khi chỉ đúng và chỉ chiến thắng. Sai lầm để chúng ta còn biết rằng việc học là suốt đời. Chỉ có người không làm gì cả mới không sai gì cả.

Bác sỹ còn nói nên để bé cảm sốt một chút. Đó là những dịp để hệ miễn dịch tập trận chiến đấu với vi rút vi khuẩn. Đừng quá vui khi em bé liên tục 3 năm mà chẳng cảm sốt một lần nào.

Tôi cũng nghe từ ngành y, rằng cơ tạo thành nên trái tim của chúng ta ấy, nó là cơ sẹo. Ồ, vậy là từ nguyên thủy, tổ tiên đã muốn cho chúng ta hiểu rằng, hãy phạm sai lầm, hãy có vết thương, và thật tốt khi vết thương lên sẹo sẹo sẹo. Cơ tim rất mạnh!

Sai lầm còn làm ta bao dung hơn với mình và với người khác. Người chưa từng ngã sẽ không biết người ngã đau thế nào. Người chưa từng trầm cảm sẽ dễ kết tội người trầm cảm là yếu đuối, là thiếu cố gắng.

Tôi rất ít chúc người khác "cố gắng lên". Nhìn những bạn đang mệt mỏi, kiệt sức, tôi chỉ bảo: "nghỉ đi 1 chút!". Nói thật, tôi ghét ai hay giục giã "cố gắng lên" lắm!

Hôm qua, nhìn bé con đang buồn vì điểm kém, tôi cũng ko nói "cố gắng lên", chỉ nói: "ừ buồn nhỉ! Nhưng mình có thể làm lại sau mà!"

Vài hôm nữa nhiều trường họp phụ huynh, ba mẹ ơi đừng đánh mắng con sau buổi họp nha! 
Chẳng học sinh nào thiếu sự khát khao chiến thắng đâu, chỉ là có những HS quá sợ sự thất bại mà thôi. Nỗi sợ phạm sai lầm đã níu nó lại. Mẹ càng thúc giục con càng nhút nhát, mẹ càng chửi mắng, chì chiết, đay nghiến con càng sợ bứt phá.

Hãy cho con quyền được sai lầm, và hãy cho mình quyền được không hoàn hảo, ba mẹ ạ!

Chấp nhận sai lầm để khỏi phải "diễn"

Tôi cũng vậy, từ ngày tôi cho mình quyền sai lầm, tôi thấy mình bớt căng thẳng, ngủ ngon hơn. 
Ai đó đã nói rằng, khi đã công nhận những sai lầm và khiếm khuyết của mình thì bạn không lo bị người khác làm tổn thương nữa.

Tôi khai liền nè, tôi sai lầm nhiều. Ngày xưa, khi đi học, tôi đã lầm khi chọn sở trường của mình. 26 tuổi tôi phải học lại môn khác, nghề khác từ đầu.

Tôi lầm trong việc định vị mình. Tôi đã không ghi nhận những giá trị sống của mình. Tôi không tự hào về mình, và không tin rằng mình xứng đáng. Tôi đã từng ráng đảm đang, ngăn nắp, ráng nấu nướng..., tôi ráng nuôi con bụ bẫm, mập mạp, ngoan ngoãn. Ráng trở thành một người khác, một người mà tôi nghĩ sẽ tốt hơn tôi.:'(

Tôi lầm trong yêu và cưới. Tôi gán ép cho họ những tính cách mà tôi thích, rồi khi thấy họ không hẳn như thế thì tôi thất vọng. 
Hồi Xu suy dinh dưỡng, tôi còn không dám mang con đi chơi. Ai hỏi, tôi luôn nói con tôi sụt đi một tuổi. 
Rất rất mệt ạ!:'(

Có biết vì sao các diễn viên, người mẫu, ca sỹ tiền lương 1 giờ diễn cuả họ có thể bằng cả năm lương cuả mình không?
Vì diễn xuất khó khăn và hao sức lắm.
Vậy sao ta cứ diễn? Đời đâu có trả cat xê đâu?

nguồn: Bigschool 

Copyright by ® TRƯỜNG PHỔ THÔNG NHIỀU CẤP HAI BÀ TRƯNG - DESIGNED BY VINAWEB.VN

0911.111.599