0911.111.599

Số 55 Lạch Tray – Ngô Quyền – Hải Phòng| info@hbt.edu.vn| icon0911.111.599
  • Nền trang con

Làm thế nào để giải quyết 7 phàn nàn của trẻ về trường học?

11-04-2019 02:40:03

Đây là bài viết trao đổi nói về trẻ ở nước ngoài. Tuy nhiên cũng lại là tình trạng có xảy ra ở nước ta. Có bao giờ bạn tổng kết lại những phàn nàn của học sinh hay con em mình không? Xin tham khảo phân tích và giải pháp từ bài viết.

Ở một số thời điểm trên con đường học tập, hầu như mọi đứa trẻ đều có những phàn nàn về trường học. Đôi khi chúng chỉ đang lặp lại lời phàn nàn của một người bạn. Đôi khi chúng chỉ phóng đại một khoảnh khắc thoáng qua của sự thất vọng với trường học. Đôi khi có một sự thất vọng nghiêm trọng và các phàn nàn là dấu hiệu cảnh báo sớm của vấn đề.

 

Sau đây là danh mục 7 phàn nàn phổ biến mà học sinh nói về trường học. Các phàn nàn có thể là một dấu hiệu của sự thất vọng nhỏ hoặc một dấu hiệu cảnh báo vấn đề lớn. Đó cũng có thể là những dấu hiệu cảnh báo sớm của một đứa trẻ không còn thấy giá trị của trường học và cảm thấy không có động lực để làm tốt — nói cách khác, chúng bắt đầu hình thành một thái độ tiêu cực.

Bạn đừng vội vã kết luận về ý nghĩa của những phàn nàn này. Hãy dành một chút thời gian thảo luận với con bạn về lí do chúng phàn nàn. Mỗi phàn nàn mang một thông điệp được giải mã sẽ đem lại những gợi ý về những gì bạn có thể làm tiếp theo. Cũng có những câu trả lời bạn có thể khai thác nếu con chỉ mới hình thành thái độ tiêu cực về trường học.

Nếu bạn thấy lý do duy nhất khiến con bạn phàn nàn là vì chúng không có động lực, bạn cần phải từng bước giúp chúng tìm hiểu giá trị của thành công ở trường học. Việc không hiểu thành quả về lâu dài của kết quả học tập tốt là nằm trong phạm vi bình thường của sự phát triển ở trẻ. Những phần thưởng thực sự của việc thụ hưởng một nền giáo dục chỉ được một đứa trẻ hoặc thiếu niên nhận ra sau nhiều năm.

1. Tại sao con phải đi học?

Giải mã phàn nàn: Giống như nhiều phàn nàn trong danh mục, điều này có vẻ mơ hồ. Con bạn có thể cảm thấy bị choáng ngợp hoặc căng thẳng bởi một điều gì đó đang xảy ra ở trường. Đây cũng là phàn nàn xuất hiện khi mà một đứa trẻ, thường là trong những năm đầu của tuổi thiếu niên, bắt đầu đặt câu hỏi về tất cả mọi thứ trong cuộc sống của con. Hãy nhớ rằng, trẻ em và thanh thiếu niên khó có thể thấy được giá trị của việc làm mà phần thưởng chỉ thực sự hiện hữu sau nhiều năm.

Tại sao con phải đi học?
Tại sao con phải đi học?


Dự kiến câu trả lời: Hỏi con bạn xem có gặp vấn đề gì ở trường không. Bạn cũng có thể hỏi con: “Tại sao con hỏi thế?” Nếu con đang gặp khó khăn ở trường học, hãy tìm cách hỗ trợ.

 

Nếu con bạn đặt câu hỏi về giá trị của trường học và giáo dục, bạn có thể trả lời: “Nhờ vậy mà chúng ta không có một xã hội đầy những kẻ ngốc.” Tiếp tục giải thích rằng trường học là nơi mọi người học đọc và đạt được các kỹ năng cần thiết khác trong công việc hàng ngày.

Bạn cũng có thể nói với một đứa trẻ rằng việc biết đọc, viết và suy nghĩ nghiêm túc về các vấn đề là quan trọng trong nền dân chủ của chúng ta. Khi chúng trở thành cử tri, chúng sẽ quyết định những vấn đề quan trọng và chọn ai sẽ đại diện cho chúng trong chính phủ. Đảm bảo rằng tất cả mọi người cần được giáo dục để khi trở thành cử tri có thể đưa ra quyết định tốt.

2. Đi học quá mệt mỏi, con không muốn đi học!

Giải mã phàn nàn: Phàn nàn này có thể đến từ một đứa trẻ thiếu một số kỹ năng để thực hiện công việc của mình. Nó có thể là một dấu hiệu cảnh báo sớm về khuyết tật học tập. Nó cũng có thể cho thấy con bạn có tư duy cố định và tin rằng trí thông minh chỉ là bẩm sinh, không phải do phát triển thông qua thử thách.

Giống như nhiều phàn nàn trong danh mục, điều này dành cho toàn bộ trải nghiệm ở trường. Thường thì chỉ có một hoặc hai sự thất vọng khiến con bạn cảm thấy rằng “đi học rất mệt mỏi”.

Đi học quá mệt mỏi
 
 
 
Đi học quá mệt mỏi


Dự kiến câu trả lời: Hỏi con bạn về những khó khăn của con ở trường. Bạn có thể thấy rằng con đang gặp rắc rối trong một môn học hoặc một bài tập. Tìm hiểu sâu hơn một chút để xem bạn có thể giúp con làm cho công việc dễ dàng hơn hoặc liên hệ với giáo viên của con để cho họ biết con đang gặp khó khăn.

 

Bạn cũng có thể thấy rằng con bạn không thích làm công việc đầy thử thách. Hãy để con bạn biết rằng công việc mang lại tất cả các loại phần thưởng. Mọi người học hỏi được nhiều điều khi trải qua thách thức và thử những điều mới. Công việc dễ dàng chỉ củng cố những gì con đã làm, nó không mở rộng kiến ​​thức của con.

3. Con ghét bài tập về nhà!

Giải mã phàn nàn: Trong khi bài tập về nhà hiếm khi thú vị, có thể có một số lý do đằng sau phàn nàn này. Càng thường xuyên nghe con nói điều này, bạn càng muốn tìm hiểu thêm một chút. Các lý do có thể có đằng sau phàn nàn bao gồm:

Con ghét làm bài tập
Con ghét làm bài tập


– Con muốn làm bài tập về nhà vào một thời gian khác vì thời gian hiện tại làm gián đoạn điều gì khác mà con muốn làm. Hãy trả lời điều này bằng cách xem lại thói quen làm bài tập ở nhà của con để xem bạn có thể đáp ứng các hoạt động khác mà vẫn hoàn thành bài tập về nhà hay không.
– Con đang đánh vật với tài liệu. Nếu bạn ngồi làm bài cùng con và phát hiện ra rằng con không biết phải làm gì. Hãy thực hiện các bước để hỗ trợ chúng hoàn thành công việc và nhận sự giúp đỡ từ bên ngoài nếu cần.
– Con không thích ý tưởng phải làm việc ngoài trường học. Có hay không giao bài tập về nhà và số lượng bài tập là chủ đề liên tục được các nhà giáo dục xem xét. Con bạn có thể thích dành thời gian ở nhà cho gia đình và vui chơi, trong khi trường học phải là nơi để học hỏi. Hãy để con bạn biết rằng các giáo viên thực sự hiểu những mối quan tâm này. Các giáo viên ngày nay phải quyết định điều gì là tốt nhất cho học sinh và thường xuyên thực hành ở nhà sẽ mang lại sự học tập tốt nhất.
(Người dịch: Tác giả không đưa ra Dự kiến câu trả lời)

 

4. Trường học thật là chán!

Giải mã phàn nàn: Bạn có thể tưởng rằng con mình đã hiểu tài liệu được dạy ở trường khi họ về nhà với phàn nàn này. Một lần nữa, nếu phàn nàn này lặp lại, hãy tìm hiểu sâu hơn một chút. Phàn nàn này cũng có thể là dấu hiệu của các kỹ năng còn thiếu.

Bạn có biết rằng sẽ rất nhàm chán khi ngồi lắng nghe ai đó nói mà bạn không hiểu họ đang nói gì không? Đây là cảm giác của những đứa trẻ còn thiếu kỹ năng. Hãy kiểm tra để đảm bảo con bạn đang theo kịp việc học ở nhà và ở trường.

Đó cũng có thể là do phong cách học tập của con bạn không phù hợp với phong cách của giáo viên. Bạn có thể thấy rằng con bạn muốn hoạt động thể chất nhiều hơn trong ngày hoặc muốn dành nhiều thời gian đọc văn bản hơn là lắng nghe giáo viên giảng.

Con bạn cũng có thể cảm thấy không quan tâm ngay lập tức những gì chúng được yêu cầu học ở trường.

Trường học thật là chánTrường học thật là chán


Dự kiến câu trả lời: Phong cách học tập và mức độ quan tâm tài liệu thực sự có điểm chung: con bạn có thể cần học cách thích nghi với công việc được giao. Điều này có thể khó khăn hơn nếu trước đây con từng học một giáo viên mà con thấy rất thú vị.

 

Một quan niệm sai lầm phổ biến cho rằng phong cách học tập là cách một đứa trẻ nên được dạy. Ngày nay, giáo viên nỗ lực trình bày tài liệu theo nhiều cách khác nhau. Con bạn sẽ có kỹ năng tốt hơn bằng cách tìm hiểu thông tin ở các dạng khác nhau.

Một ý tưởng khác là tiếp tục học các tài liệu cần thiết mà chúng thấy không thú vị. Hãy cho chúng biết rằng chúng sẽ hiểu biết hơn và có cơ hội học hỏi điều gì đó mới mẻ. Chúng sẽ hình thành năng lực làm việc vững chắc cho tương lai.

Trường hợp ngoại lệ, đối với trẻ em gặp khó khăn trong học tập, hãy nói với con tốt nhất nên học cách đối phó với sự nhàm chán. Một số khó khăn trong học tập sẽ khiến đứa trẻ cần được hướng dẫn phù hợp với phong cách và khả năng học tập của con. Nếu con bạn không chỉ buồn chán mà còn gặp vấn đề nhận thức những gì đang xảy ra trong lớp học, bạn có thể cần trao đổi với giáo viên.

5. Tại sao con không thể học ở nhà hoặc học trực tuyến?

Giải mã phàn nàn: Thông thường điều này xuất phát từ những đứa trẻ tin rằng học trực tuyến hoặc ở nhà sẽ ít phải làm việc, thậm chí có thể không có công việc nào cả. Con bạn có thể đã gặp những đứa trẻ có ngày làm việc ngắn hơn khi sử dụng các hình thức học tập thay thế này.

Tại sao con không thể học trực tuyến hay ở nhà?Tại sao con không thể học trực tuyến hay ở nhà?


Dự kiến câu trả lời: Cho con bạn biết rằng học trực tuyến và học tại nhà cũng đòi hỏi trẻ em phải làm việc chăm chỉ để tiếp thu các tài liệu cần thiết. Những ngày làm việc ngắn hơn là do không bao gồm thời gian đi lại, ăn trưa và nghỉ giải lao. Trường học thật sự cũng giúp con gặp gỡ bạn bè mỗi ngày. Học trực tuyến và học tại nhà thì con cũng có thể kết bạn nhưng phải mất công hơn, đặc biệt là lúc bắt đầu.

 

Nếu con bạn vẫn còn quan tâm đến hình thức học trực tuyến hoặc học tại nhà sau khi con đã có một chút trải nghiệm thực tế, bạn có thể nên cân nhắc quan điểm của con. Cả hai hình thức này đã có những bước tiến lớn trong việc cung cấp nền giáo dục chất lượng vào những năm gần đây nhưng chúng không dành cho tất cả mọi người.

Nhiều khu vực của quốc gia hiện nay cung cấp trường công trực tuyến. Các học sinh trung học thậm chí có thể kết hợp cả học trên trường và học trực tuyến ngay bây giờ. Bạn có thể tìm hiểu thông tin để quyết định xem điều này có phù hợp với gia đình bạn hay không.

6. Con không thích dậy sớm!

Giải mã phàn nàn: Con bạn có thể thực sự cảm thấy mệt mỏi, đặc biệt là vào buổi sáng. Theo Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ, nhiều thanh thiếu niên bị thiếu ngủ. Nghiên cứu giấc ngủ cho thấy rằng thanh thiếu niên nên có thời gian vào học muộn hơn so với nhiều trường có thể đáp ứng.

Dự kiến câu trả lời: Nói chuyện với con để đảm bảo rằng chúng đi ngủ đúng giờ sẽ cung cấp đủ giờ nghỉ ngơi cho chúng mỗi tối. Ngoài ra hãy chắc chắn rằng chúng đã tắt tất cả các thiết bị truyền thông điện tử trước khi đi ngủ.

Nếu con bạn tiếp tục gặp khó khăn khi ngủ hoặc thiếu ngủ, hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa của bạn để tìm cách hỗ trợ khác.

Con không thích dậy sớm!Con không thích dậy sớm!

 

 

7. Giáo viên / Các bạn học / Hiệu trưởng thật xấu tính

Giải mã phàn nàn: Con bạn cảm thấy những người khác không thích chúng. Nói chuyện với con và xem liệu con có thể cho bạn biết chính xác những hành vi của người khác khiến con bạn cho rằng họ xấu tính hay không.

Giáo viên và nhân viên nhà trường có người này người kía, người rất ấm áp, người thờ ơ. Đôi khi các con tin rằng nhân viên nhà trường chịu trách nhiệm kỷ luật sẽ lạnh lùng hoặc xấu tính.

Nếu con bạn phàn nàn về những đứa trẻ khác ở trường, đó có thể là kết quả của việc thiếu những kỹ năng xã hội, cho dù đó là những đứa trẻ khác hay của chính con.

Có những người ở trường xấu tính!Có những người ở trường xấu tính!


Dự kiến câu trả lời: Nếu con bạn phàn nàn về nhân viên nhà trường, bạn có thể giải thích rằng những người khác nhau có cách cư xử khác nhau. Hãy cho con bạn biết rằng các giáo viên và nhân viên có thể trông không thân thiện nhưng vẫn cố gắng tập trung vào tài liệu học tập mà họ đang giảng dạy.

 

Nếu đó là một cán bộ phụ trách kỷ luật, hãy nói với con bạn rằng công việc ấy khó khăn thế nào. Bạn cũng có thể hỏi xem con bạn có bao giờ thấy nhân viên đó cư xử tử tế ở trường hay không.

Nếu con bạn mô tả hành vi của nhân viên nhà trường có vẻ thực sự thiếu tôn trọng và không chuyên nghiệp, bạn có thể cần kiến nghị với nhà trường.

Nếu con bạn mô tả một hành vi thiếu tôn trọng và xấu tính, bất kỳ sự bạo lực thể chất hoặc bắt nạt từ các học sinh khác, bạn nên trao đổi vấn đề với hiệu trưởng trường để đảm bảo sự an toàn và hạnh phúc của trẻ.

Phàn nàn: Dấu hiệu của một vấn đề hoặc trẻ em tìm kiếm sự đồng cảm?

Mọi đứa trẻ đều đôi khi phàn nàn về trường học. Biết được nguyên do đằng sau các phàn nàn có thể giúp bạn hỗ trợ con giải quyết sự thất vọng của chúng. Có lẽ chúng cần giúp đỡ với công việc ở trường. Có lẽ chúng chỉ cần một sự chỉ dẫn hoặc ai đó thừa nhận những nhiệm vụ khó nhằn mà họ đưa ra.

Lisa Linnell-Olsen 

Nguồn: Bigschool 

Copyright by ® TRƯỜNG PHỔ THÔNG NHIỀU CẤP HAI BÀ TRƯNG - DESIGNED BY VINAWEB.VN

0911.111.599