0911.111.599

Số 55 Lạch Tray – Ngô Quyền – Hải Phòng| info@hbt.edu.vn| icon0911.111.599
  • Nền trang con

8 BÍ QUYẾT DẠY CON KẾT BẠN DỄ DÀNG

12-01-2021 08:27:22

8 BÍ QUYẾT DẠY CON KẾT BẠN DỄ DÀNG

8 BÍ QUYẾT DẠY CON KẾT BẠN DỄ DÀNG

Là bố mẹ, ko ai muốn con luôn chỉ chơi 1 mình, cô đơn ko có bạn bè và từ đó dễ bị bắt nạt hơn, về lâu về dài sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống và sự nghiệp của con trong tương lai.

Bạn bè luôn là một trong những mối quan hệ quan trọng nhất mà ai cũng cần có, đặc biệt với trẻ nhỏ. Có những đứa trẻ sinh ra với khả năng giao tiếp và tương tác thiên bẩm với mọi người xung quanh, nên dễ dàng kết thân với mọi người, từ đó cũng năng động hoạt bát hơn. Thế nhưng cũng có những bé khá nhút nhát, luôn bám bố mẹ và khó gần với những người lạ, kể cả bạn bè cùng trang lứa.

Vì vậy, nếu bố mẹ có con là người hướng nội, không thích giao tiếp với mọi người, bố mẹ cần giúp bé hòa đồng hơn bằng 8 bí quyết sau:

Khuyến khích trẻ bày tỏ cảm xúc của mình

Dành thời gian nói chuyện để con có cơ hội được thể hiện cảm xúc của mình. Bố mẹ có thể đặt một vài câu hỏi như: “Con đang cảm thấy như thế nào”, “Tại sao con lại thấy không vui?”… để khuyến khích trẻ bày tỏ cảm xúc bằng lời nói.

Việc chia sẻ cảm xúc của mình với một người thân thiết sẽ giúp trẻ thoát ra khỏi những suy nghĩ tiêu cực. Không những vậy, điều này còn giúp bố mẹ hiểu được suy nghĩ, tình cảm và những khó khăn trẻ gặp phải khi cố gắng kết bạn để có cách giúp trẻ vượt qua.

Không nuôi dạy con theo kiểu độc tài

Thiết lập kỷ luật cho trẻ nhỏ là điều cần thiết nhưng bố mẹ cần giải thích rõ lý do cho mọi quy định đưa ra để trẻ hiểu, đừng ép buộc trẻ phải tuân theo các quy tắc nghiêm ngặt bạn đặt ra mà không có lời giải thích nào về lý do tại sao con phải tuân theo các quy tắc này.

Ngoài ra, bố mẹ cũng không nên đặt ra những hình thức trừng phạt nặng nề bởi những hình phạt này có thể khiến trẻ trở nên hung hăng và rất khó có thể kết bạn với những đứa trẻ khác.

Dạy trẻ tính lịch sự

Khi trò chuyện với trẻ, hãy dành toàn bộ sự chú ý của bạn cho trẻ. Hãy trả lời các câu hỏi của trẻ bằng cách thức giống như bạn trả lời với những người khác. Điều này sẽ giúp trẻ học được cách giao tiếp, biết cách lắng nghe và trả lời khi tham gia vào cuộc trò chuyện với bạn bè. Khi có được kỹ năng giao tiếp tốt, con sẽ được bạn bè yêu thích.

Dạy trẻ sự đồng cảm

Đồng cảm là khả năng bẩm sinh của con người. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc trẻ sẽ tự học được mà không có sự khuyến khích và hướng dẫn của cha mẹ. Đồng cảm là chìa khóa để hình thành các kết nối cảm xúc và tạo ra các cuộc trò chuyện có ý nghĩa. Đừng ngại hỏi trẻ về cảm xúc của người khác. Bố mẹ hãy hỏi xem trẻ sẽ cảm thấy như thế nào khi rơi vào hoàn cảnh mà bạn bè đang gặp phải.

Nhận biết biểu hiện trên gương mặt

Là người lớn, bố mẹ có thể hiểu được ý nghĩa của những biểu hiện trên gương mặt người khác. Tuy nhiên, với trẻ nhỏ, điều này khá là khó khăn và bố mẹ cần phải hướng dẫn cho trẻ. Bố mẹ có thể giúp trẻ học được kỹ năng này thông qua một số trò chơi đơn giản như đoán xem nhân vật trong phim hoạt hình sẽ làm gì tiếp theo hoặc bạn có thể giả vờ tạo hình gương mặt và để trẻ đoán xem bạn đang thể hiện cảm xúc gì.

Không nên xen vào cuộc chơi của những đứa trẻ khác

Một đứa trẻ có kỹ năng xã hội tốt là trẻ có thể chơi chung với bất cứ nhóm bạn nào dù chỉ mới lần đầu gặp. Nếu muốn trẻ làm được điều này, bố mẹ cần cho trẻ những lời khuyên thiết thực. Khi trẻ muốn chơi chung với các bạn mới, hãy dạy trẻ quan sát xem các bạn đang chơi trò gì và trẻ có tìm ra cách để chơi chung mà không làm gián đoạn cuộc vui của các bạn hay không. Ngoài ra, bố mẹ cũng nên dạy trẻ không xen vào chơi chung với các bạn nếu các bạn không muốn bé chơi cùng

Cố gắng đừng mong đợi quá nhiều

Nếu như bé cảm thấy bản thân đang bị ép buộc phải kết thân với các bạn thì những cố gắng, ý định tốt của bạn sẽ bị phản tác dụng. Bé có thể sẽ cảm thấy không tin tưởng các bạn cùng tuổi khác và áp lực từ bố hoặc mẹ có thể sẽ làm gia tăng thêm sự bất an đó ở bé. Chính vì vậy, bố mẹ hãy cố gắng tránh không quá chú trọng vào việc đó và cân nhắc ý nguyện của con.

Để trẻ tự giải quyết xung đột

Xung đột, mâu thuẫn, tranh cãi với nhau là chuyện bình thường ở trẻ nhỏ. Bố mẹ không cần phải can thiệp quá nhiều mà hãy để trẻ tự giải quyết điều này bởi đây sẽ là những trải nghiệm rất hữu ích cho trẻ trong tương lai. Tuy nhiên, nếu bố mẹ thấy mọi việc đi quá xa hoặc trẻ có những hành vi bất thường, hãy can thiệp trước khi có những sự việc nghiêm trọng đáng tiếc xảy ra.

Ngoài ra, bố mẹ cũng nên để ý xem trẻ kết bạn với những ai, không khuyến khích con kết bạn với những đứa trẻ quá hung hăng vì điều này có thể khiến trẻ có những hành vi không tốt.

Sưu tầm

Copyright by ® TRƯỜNG PHỔ THÔNG NHIỀU CẤP HAI BÀ TRƯNG - DESIGNED BY VINAWEB.VN

0911.111.599