KỸ NĂNG PHÒNG CHỐNG XÂM HẠI TRẺ EM

Cập nhật: 19-08-2019 02:03:00 | Tin tức | Lượt xem: 402

Làm thế nào để trẻ nhận biết, tự bảo vệ mình khi kẻ xấu có ý định xâm hại? Các bậc cha mẹ có thể dạy trẻ một vài kỹ năng, kiến thức giới tính được các chuyên gia về giới tính và trẻ em khuyến nghị cha mẹ và nhà trường nên giáo dục cho trẻ, để trẻ có thể tự bảo vệ mình trước một số tình huống.

Làm thế nào để trẻ nhận biết, tự bảo vệ mình khi kẻ xấu có ý định xâm hại? Các bậc cha mẹ có thể dạy trẻ một vài kỹ năng, kiến thức giới tính được các chuyên gia về giới tính và trẻ em khuyến nghị cha mẹ và nhà trường nên giáo dục cho trẻ, để trẻ có thể tự bảo vệ mình trước một số tình huống.

Xâm hại trẻ em là gì?

Xâm hại trẻ em là bất kỳ hành động nào có chủ ý và làm tổn thương hoặc gây nguy hại đến trẻ. Có 4 hình thức của xâm hại trẻ em: Thể chất, Tình dục, Tinh Thần, Xao Nhãng. Xâm hại trẻ em là vấn đề toàn cầu, nó xảy ra ở mọi quốc gia trên thế giới và có thể xảy ra với bất kỳ đứa trẻ nào.

Xâm hại trẻ em gây ra những tổn thương nghiêm trọng và lâu dài cả về thể xác và tâm lý đối với nạn nhân. Những hậu quả đó cũng ảnh hưởng đến gia đình, cộng đồng và toàn xã hội.

Kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em

Phụ huynh cũng như nhà trường ngoài việc dạy cho trẻ nhiều kỹ năng như giao tiếp, tự lập, chia sẻ, làm việc nhóm,... thì điều cũng rất quan trọng là hãy dạy trẻ về cách phòng chống bản thân khỏi xâm hại. Các chuyên gia về trẻ em và giới tính kiến nghị những kỹ năng cần phải giáo dục cho trẻ, đặc biệt là trẻ em tiểu học.

Dạy trẻ về giới tính và các vùng nhạy cảm

Kỹ năng đầu tiên mà bạn nên dạy cho trẻ là kiến thức về giới tính và 4 vùng nhạy cảm trên cơ thể là: miệng, ngực, vùng giữa hai đùi và mông. Đã rất nhiều trường hợp trẻ em bị xâm hại vì chưa hiểu sự nghiêm trọng khi bị đụng chạm vào phần nhạy cảm. Trẻ em vẫn nghĩ rằng ngoài ba mẹ ai cũng có thể động chạm vào cơ thể mình.

Cha mẹ cần dạy cho bé rằng vùng nhạy cảm của bé chỉ của riêng bé, dạy trẻ biết cách bảo vệ mình khi bị động chạm bởi người khác mà bé không thích, không cho bất kỳ ai chạm vào vùng nhạy cảm hay có những hành động ôm ấp, vuốt ve nếu trẻ không thích.

Không chạm vào vùng nhạy cảm của người khác

Giống như việc dạy trẻ tự bảo vệ cơ thể của mình thì các bậc phụ huynh cũng cần dạy trẻ chú ý không chạm vào vùng nhạy cảm của người khác, nhất là người khác giới. Đặc biệt không nên tò mò về cơ thể người khác để tránh bị lợi dụng, dụ dỗ hay vô tình kích thích thú tính của những kẻ xấu.

Khuyến khích trẻ kể về hoạt động hàng ngày của chúng

Nếu cha mẹ muốn biết được những nguy cơ luôn rình rập đối với con mình, thì hãy khuyết khích con kể về chuyện hàng ngày của bé, qua đó bạn sẽ dạy bé về những tình huống bé gặp phải có nguy hiểm hay không. Tạo thói quen giúp trẻ có thể thoải mái chia sẻ bất kỳ chủ đề nào với bố mẹ. Nếu nhận thấy hành vi không được chấp nhận hoặc hành vi đáng ngờ qua lời kể của trẻ, bạn có trách nhiệm phải xử lý các hành vi đó.

Dạy trẻ cách nói chuyện với bố mẹ, người thân khi bị xâm hại

Những kẻ xâm hại thường đe dọa trẻ em không được kể với bố mẹ, bắt các em im lặng khi bị xâm hại. Trong trường hợp có kẻ xấu đe dọa trẻ phải giữ bí mật thì trẻ nên thông báo cho cha mẹ và người thân biết. Một điều rất hiệu quả trong việc để con thông báo tình huống của mình chính là tạo ra ám hiệu riêng giữa mình và trẻ. Điều này sẽ khiến trẻ em cảm thấy an tâm hơn khi đối tượng là những người thân thuộc và thường xuất hiện ở nhà của trẻ.

Ngoài việc dạy trẻ luôn tâm sự và nói với bố mẹ biết khi bị xâm hại, phụ huynh cũng nên để ý đến trạng thái tâm lý của trẻ có khác thường ngày hay không để kịp thời phát hiện ra tình huống mà trẻ gặp phải.

Tránh xa người lạ mặt và không cho người lạ mặt vào nhà

Dạy trẻ tránh xa người lạ mặt, không được ở cùng người lạ mặt ở nơi vắng vẻ, tối tăm, kín đáo, và không bắt chuyện hay làm quen với bất kỳ ai mà bé gặp trên đường nếu không có sự đồng ý của cha mẹ.

Khi trẻ ở nhà một mình, cần dạy trẻ không cho bất kì ai vào nhà và không cho trẻ đi chơi một mình mà không có sự giám sát của bố mẹ,

Nói cho trẻ biết nguy hiểm có thể đến từ những người quen biết

Nói với trẻ rằng nguy hiểm có thể đến từ bất kỳ đâu: Hàng xóm, người thân, trường học,… – Những người bé yêu quý và tin tưởng. Người Việt thường có thói quen cấu, véo hay sờ những vùng nhạy cảm của trẻ và cho đó chỉ là một hành động bình thường, thế hiện tình yêu thương. Tuy nhiên, đó là một dạng xâm hại trẻ em và có thể khiến trẻ tưởng lầm đó là cách thể hiện tình yêu thương và không nhận ra sự nguy hiểm. Cha mẹ cần kiểm soát ngay những hàng động đó và dặn con thông báo nếu có bất kỳ ai thực hiện động chạm như vậy.

 

 

 

Trung tâm
Trải nghiệm sáng tạo
Hai Bà Trưng
  • Khu Trà Khê 1, Anh Dũng, Dương Kinh, Hải Phòng
  • Tel: 02252.231.888
  • Email: info.tnst@hbt.edu.vn
  • Website: http://hbt.edu.vn
Kết nối